Tuesday, 31/03/2020 - 05:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Thụy Hải

BẠCH ĐẰNG GIANG – BUỔI HỌC LỊCH SỬ THỰC TẾ VÔ CÙNG Ý NGHĨA.

BẠCH ĐẰNG GIANG – BUỔI HỌC LỊCH SỬ THỰC TẾ VÔ CÙNG Ý NGHĨA.

Ngày 31.03.2019 , trường THCS Thụy hải tham gia buổi học trải nghiệm thực tế môn Lịch sử vô cùng ý nghĩa tại khu di tích Bạch Đằng Giang – Hải Phòng.

Nằm ngay cửa sông Bạch Đằng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km, di tích Bạch Đằng Giang (Tràng Kênh-Thủy Nguyên) xứng đáng là quần thể hội tụ những dấu ấn lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng lớn bậc nhất Hải Phòng, một trong những điểm đến hấp dẫn du khách thập phương. Vùng cửa sông Bạch Đằng thực sự là một địa danh đặc biệt bởi trong một không gian không mấy rộng nhưng lại gắn liền với 3 trận thủy chiến. Đó là những trận chiến biểu tượng cho tinh thần của một dân tộc anh hùng, chống lại những thế lực ngoại xâm lớn mạnh gấp bội lần.

Chính bởi ý nghĩa vô cùng lớn lao đó mà chuyến đi học tập thực tế lần này khiến học sinh vô cùng hào hứng. Xe khởi hành từ 6h sáng, vượt hơn 70km để đên Bạch Đằng Giang. Trên đường đi, các em học sinh được các anh chị hướng dẫn viên trẻ trung, nhiệt tình của công ty du lịch LỘC AN  giới thiệu về khu di tích, chơi các trò chơi trên  xe.

9h sáng, học sinh có mặt tại khu di tích Bạch Đằng Giang. Khung cảnh nơi đây thật đẹp. Ánh nắng ấm áp làm những tán lá xanh mướt lấp lánh như dát bạc. Dưới sự hướng dẫn của HDV, học sinh được tham quan khu di tích. Trước hết là quần thể 3 ngôi đền lần lượt gắn với tên tuổi 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Cả 3 ngôi đền đều được kiến trúc theo dáng cổ, với sự kết hợp kỳ công giữa gỗ và đá tự nhiên, tọa lạc dưới bóng cây rờm rợp, dọc theo triền núi ven sông, tạo thành một vùng sinh thái thơ mộng, trên bến dưới thuyền, sơn thủy hữu tình gắn quyện. Ngoài bến sông Bạch Đằng có thêm con đường rộng thênh thang, dẫn lối tới những cầu đá nổi, được chạm khắc tinh xảo, tôn thêm vẻ hùng tráng đến kỳ vỹ của 3 pho tượng các bậc danh tướng, sừng sững ngự trên mặt sông. Phía dưới là bãi cọc, tái tạo chứng tích lịch sử ấn tượng một thuở non sông vang dội.

 

Trước tượng 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc, trong không khí vô cùng trang nghiêm, thầy và trò nhà trường đã làm lễ báo công trang trọng, thành kính. Ngay tại giờ phút đó, có lẽ không bài dạy lịch sử trên sách vở nào có thể khiến học sinh yêu nước và biết ơn các vị anh hùng đã đem máu xương đổi lấy độc lập tự do cho dân tộc bằng việc được đứng tại Bạch Đằng Giang, cảm nhận hồn thiêng sông núi.

Tiếp theo chương trình, các em được nghe kể về 3 lần chiến thắng giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 34
Tháng 03 : 953
Năm 2020 : 3.205